Nét đặc biệt dịp Trung thu Nhật Bản

Ở Nhật Bản vào ngày rằm trung thu người Nhật tổ chức lễ hội ngắm trăng – Otsukimi và được tổ chức trong phạm vi gia đình hoặc bạn bè thân thiết.

Theo nhiều nguồn giả thiết cho rằng Otsukimi có nguồn gốc từ Trung Quốc, ngày lễ này được lưu truyền vào đảo quốc Nhật Bản thông qua những đoàn đi sứ nhà Đường trong thời kỳ Heian (794 – 1185) những giai đoạn đầu Otsukimi chỉ dành cho hoàng gia và các tầng lớp quý tộc mãi cho đến thời kỳ Edo (1603 – 1868) lễ hội trăng rằm thường được phổ biến rộng rãi hơn trong xã hội của người Nhật.

trung-thu-nhat-ban

Lễ Otsukimi được tổ chức vào giai đoạn sau thu hoạch hoa màu vì thế lễ Otsukimi với ý nghĩa mong muốn cho những vụ mùa tốt tươi cho con người.

Trung thu ở Nhật Bản có nét độc đáo riêng khi được tổ chức 2 lần khi ngày 15/8 âm lịch và ngày 13/9 âm lịch. Người Nhật quan niệm khi ngắm trăng vào đêm 15 thì sẽ nhất định ngắm trăng vào đêm 13. Đêm 13/9 người Nhật gọi là trăng sau, người Nhật cho rằng nếu chỉ ngắm trăng vào đêm 15 thì sẽ không may mắn.

Tham khảo thêm bài viết: Lễ hội Sumo dọa trẻ con tại Nhật Bản

trung-thu-nhat-ban

Người Nhật chọn những nơi ngắm trăng thuận tiện nhất có thể là trong phòng, trong vườn những nơi có thể ngằm trăng đẹp nhất. Không gian ngắm trăng còn có thể trang trí bằng cỏ lau (Susuki). Loại cỏ này được người Nhật coi như hiện thân của mặt trăng đem lại sự sung túc cho gia đình và có mùa màng bội thu. Ngọn cỏ lau được coi như có thể xua đuổi ma quỷ, vì vạy cỏ lau thường được người Nhật treo trước cửa nhà.

Tham khảo thêm bài viết: Du lịch Nhật Bản 5 ngày 4 đêm

Dịp trung thu người Nhật thường chọn những chiếc bánh nhỏ, tròn và xinh xắn như những ông trăng nhỏ, đây là thứ không thể thiếu trong dịp trung thu. Người Nhật cho rằng những chiếc bánh này sẽ đem lại sức khỏe, sự may mắn cũng như hạnh phúc cho gia chủ. Để bày lên đĩa người Nhật thường chọn số lượng 12 hoặc 13 viên, cũng có thể chọn giản lược đi còn 5 viên.

Tham khảo thêm bài viết: Du lịch Nhật Bản khuyến mại

Chia sẻ bài viết

Tag bài viết

,

Bình luận