Trang phục truyền thống Nhật Bản

Cùng tìm hiểu về kimono - một loại trang phục truyền thống của đất nước Nhật Bản

Khi nhắc đến Nhật Bản người ta không thể nhắc đến kim chi, hoa anh đào,..và đặc biệt không thể bỏ qua trang phục truyền thống của Nhật Bản. Người Nhật Bản rất yêu thích trang phục truyền thống của họ, những bộ truyền thống không chỉ là đặc trưng của đất nước họ mà còn để thể hiện bản thân, sở thích. Ngoài ra thời xưa nó còn thể hiện danh vọng, địa vị của những người mặc.

Kimono

Nhắc đến Nhật Bản họ sẽ nghĩ ngay đến Kimono, nó là một nét đặc trưng trong văn hóa của người Nhật. Áo Kimono được may bằng vải dệt từ các nguyên liệu tự nhiên như: bông, lanh, lụa. Mỗi chiếc áo Kimono đều có 12 lớp áo và màu sắc của những bộ Kimono đều rất hài hòa, chúng có thể có nhiều màu sắc khác nhau đối với áo của phụ nữ và đối với nam giới thiwf Kimono thường không có hoa văn, tối màu.

Áo Kimono là một chiếc áo choàng được giữ cố định bằng đai lưng, ống tay áo rộng. Có rất nhiều loại Kimono tại Nhật Bản, có loại tùy thuộc vào từng độ tuổi, loại theo tình trạng hôn nhân, loại theo từng sự kiện như: cưới xin, đám ma,..

Kimono-nhat-ban

Ngày nay đất nước Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ, thì những bộ trang phục truyền thống đã không còn phù hợp. Tuy nhiên họ vẫn sử dụng Kimono trong những ngày lễ đặc biệt như: đám cưới, lễ tết,..hoặc họ mặc ở nhà. Dưới đây là những bộ trang phục và những kiểu dáng của Kimono:

>>> Xem thêm: Du lịch Nhật Bản mùa thu

Furisode

Furisode: đây là loại Kimono dành cho những thiếu nữ còn độc thân, ống tau áo rất rộng và dài. Màu sắc của những bộ kimono này thường có nhiều hoa văn và màu sắc tươi tắn. Ngoài ra chúng còn được sử dụng lụa cao cấp để may và được sử dụng trong các sự kiện như: trà đạo, tiệc cưới, lớp học cắm hoa ikebana.

Tomesode

Tomesode: Đây là loại trang phục dành cho phụ nữ có gia đình, chúng có màu sắc trầm hơn và toát lên vẻ thanh lịch, trang nhã. Những chiếc áo Kimono này thường có ống tau ngắn và thường được mặc trong các sự kiện như: đám cưới, ngày lễ,…

Yukata

Yukata: Loại Kimono được sử dụng trong mùa hè, đây là loại trang phục mà người mặc có thể tự mặc mà không cần người giúp đỡ. Màu sắc của Yukata thường rất sáng và rực rỡ, chúng được sử dụng nhiều trong những ngày hội Bon-Odori hay các cuộc hội hè, đặc biệt chúng còn sử dụng nhiều ở trong quán trọ truyền thống của Nhật.

Houmongi

Houmongi: Khi phụ nữ Nhật Bản kết hôn thì gia đình của họ sẽ mua cho con gái của họ trước khi lễ cưới bắt đầu. Loại trang phục này thường được phụ nữ mặc trong những buổi lễ như: tiệc trà, đám cưới, đi lễ, tiệc trà,..

Shiromaku

Shiromaku: Loại trang phục được những người phụ nữ Nhật Bản mặc khi tổ chức đám cưới. Được làm từ màu trắng, tượng trưng cho sự tinh khiết của cô dâu về cả thể xác lẫn tinh thần. Loại kimono này khá dài và rộng nên để di chuyển thì cô dâu phải có sự giúp đỡ của người đi kèm.

>>> Tin liên quan: Lễ hội đặc sắc Hàn Quốc

Chia sẻ bài viết

Tag bài viết

Văn hóa Nhật Bản ,

Bình luận